Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước công nghiệp – Máy bơm công nghiệp

Máy bơm nước công nghiệp là thiết bị vô cùng cần thiết cho công việc cung cấp nước sử dụng trong lao động và sản xuất ở các khu công nghiệp, nhà máy. Vậy máy bơm nước là gì, nguyên lý hoạt động ra sao? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Máy bơm nước công nghiệp là gì?
  Máy bơm là một thiết bị dùng để chuyển chất lỏng hoặc khí từ nơi áp suất thấp hơn tới nơi áp suất cao hơn. Bơm khí thông thường được gọi là máy nén khí, ngoại trừ các thiết bị áp suất thấp, như trong thông gió và điều hòa không khí,thiết bị được gọi là quạt.


  Cấu tạo máy bơm nước?
  Một máy bơm nước có cấu tạo gồm 4 phần chính:
–  Bánh công tác: được lắp trên trục của bơm để cố định với trục tạo nên phần quay gọi là Roto.
– Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
– Bộ phận dẫn hướng vào: thuộc thân máy bơm thường.
– Bộ phận dẫn hướng ra: đuộc đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.  
Máy bơm nước công nghiệp hoạt động như thế nào?
  Máy bơm nước hoạt động theo lực ly tâm. Lực ly tâm là lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay của trục. Chính tác dụng của lực ly tâm truyền năng lượng cho dòng nước, tạo ra áp năng, động năng sẽ làm dòng nước di chuyển đều và ổn định khi qua máy bơm nước.

 Cách lựa chọn máy bơm nước công nghiệp?
  Khi chọn mua máy bơm nước, bạn cần chuẩn bị có các thông tin: độ cao từ mặt đất (hay bể chứa dưới đất) đến bể chứa đặt trên cao, thể tích của bể chứa và vị trí đặt máy bơm nước. Sau đó bạn mới quyết định mua thông qua sự tư vấn của nhân viên tại các cửa hàng. Đó là chiếc máy bơm nước có những thông số kỹ thuật đáp ứng đủ lực hút, lực đẩy và lực xả. Thông thường, bạn nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu của bạn khoảng 1,5 lần. Ví dụ, nếu căn nhà bạn có độ cao trung bình 10 mét thì chọn máy bơm nước có thể đẩy cao khoảng 13-15 mét.

  Ngoài ra, để dễ chọn bơm bạn nên lưu ý những thông số dưới đây:

  • Điện áp của máy bơm nước: 220V hay 380V.
  • Lưu lượng máy bơm nước rất quan trọng khi lựa chọn đó là lượng nước bơm được trong một đơn vị thời gian (m3/h hay lít/phút).
  • Cột áp máy bơm nước từ mặt nước dưới đất lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thông thường, máy chỉ có thể đưa nước lên khoảng 70% độ cao so với thiết kế.
  • Số vòng quay/phút (RPM).
  • Công suất máy bơm nước (KW/HP): bơm gia đình chọn công suất nhỏ, bơm công nghiệp sử dụng công suất lớn.

Các loại máy bơm nước?

 Máy bơm nước có rất nhiều chủng loại và mẫu mã sản phẩm dùng được cho dân dụng và các ngành công nghiệp khác nhau như máy bơm đẩy cao, máy bơm tăng áp, máy bơm chìm nước thải, máy bơm hóa chất, máy bơm định lượng, máy bơm chìm giếng khoan…

Các hãng sản xuất máy bơm nước?
Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy bơm nước nổi tiếng từ lâu đời như máy bơm Pentax,  máy bơm Ebara, NTP, APP, Mastra, DAB, CNP, Wilo… với nhiều loại máy bơm khác nhau.

Mua máy bơm nước công nghiệp ở đâu?

Để mua máy bơm công nghiệp chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất Quý khách hàng hãy đến với Công ty Thành Đạt chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo