Trụ Implant bị lung lay phải làm sao?

Trụ Implant bị lung lay phải làm sao?

Trụ Implant bị lung lay là dấu hiệu của việc cấy ghép Implant thất bại. Chúng khiến quá trình ăn nhai gặp khó khăn và đôi khi còn sinh ra những cơn đau nhức khó chịu. Vậy tại sao trụ Implant lung lay và trụ Implant bị lung lay phải làm sao?

Trụ Implant bị lung lay thì phải làm sao?

I. Vì sao trụ Implant lại lung lay?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng giả toàn diện nhất, trụ Implant cố định bền vững trong xương hàm giúp khôi phục lực nhai gần 100% so với răng thật. Nhưng có một vài trường hợp trụ răng Implant bị lung lay, không chắc chắn. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

1. Trụ Implant mất tích hợp với xương hàm

Rất nhiều trường hợp răng Implant lung lay là do không tích hợp tốt với xương hàm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là vị trí, hướng đặt trụ Implant không chuẩn gây tiêu xương, sử dụng dòng trụ Implant kém chất lượng hoặc bác sĩ chẩn đoán thiếu chính xác tình trạng xương hàm của bệnh nhân.

Vì không tạo ra được kết nối bền vững với xương hàm nên trụ Implant bị đào thải gây ra hiện tượng lung lay sau một thời gian sử dụng.

trụ Implant bị lung lay phải làm sao

Trụ Implant lung lay do không tích hợp tốt với xương hàm

2. Vít kết nối răng Implant bị hỏng

Cấu tạo của một chiếc răng Implant gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Khi vít kết nối giữa Implant và Abutment bị lỏng, răng sứ trên Implant sẽ lung lay. Hệ quả này có thể là do lực siết của bác sĩ chưa đủ chặt hoặc chỉnh khớp cắn không chuẩn gây sang chấn khớp cắn khi thực hiện ăn nhai.

3. Do Implant bị gãy

Tình trạng này có thể xuất phát từ việc bác sĩ có những chẩn đoán và chỉ định chưa chính xác ở bước thăm khám, lên phác đồ điều trị. Kích thước trụ Implant được sử dụng quá nhỏ so với xương hàm hoặc tiêu xương ở vùng cổ Implant trong khi lực nhai tác động mạnh mẽ và thường xuyên làm gãy trụ Implant, dẫn đến tình trạng lung lay.

Ngoài ra, răng Implant bị gãy có thể là do gặp chấn thương, tai nạn, tật nghiến răng khi ngủ và thường xuyên dùng răng cắn nhai đồ cứng,…

trụ Implant bị lung lay phải làm sao

Implant lung lay do bị gãy

II. Trụ Implant bị lung lay phải làm sao?

Khi nhận thấy răng Implant bị lung lay, lỏng lẻo, bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương, xác định nguyên nhân và chỉ định phương án khắc phục phù hợp.

1. Trụ Implant lung lay do không tích hợp tốt với xương hàm

Nếu nguyên nhân răng Implant lung lay xuất phát từ việc không tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ răng Implant cũ và cấy ghép loại trụ Implant khác tốt hơn. Ưu tiên những loại trụ có công nghệ xử lý bề mặt hiện đại giúp tích hợp xương tốt.

Bên cạnh đó, nếu thấy mật độ và chất lượng xương hàm không đủ điều kiện để đặt trụ, bác sĩ sẽ tiến hành cấy thêm xương nhằm tăng tỷ lệ thành công cho ca trồng răng Implant.

Implant lung lay do bị gãy

Implant lung lay do bị gãy

2. Trường hợp trụ Implant lung lay do lỏng kết nối

Với nguyên nhân này thì việc khắc phục tương đối dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Bác sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ trên răng sứ để tiếp cận với vít kết nối sau đó siết chặt lại. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tiến hành tinh chỉnh lại khớp cắn nhằm phòng ngừa lỏng vít tái phát.

3. Trường hợp trụ Implant bị gãy

Ở tình huống này, chỉ có 1 cách khắc phục duy nhất là tháo bỏ trụ Implant cũ ra và thay trụ Implant có kích thước phù hợp vào. Vị trí, hướng nghiêng của trụ sẽ được bác sĩ tính toán chính xác dựa trên kết quả thăm khám, chụp X-quang kiểm tra.

III. Cách phòng ngừa răng Implant lung lay

Lựa chọn nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa tình trạng trụ Implant đào thải, lung lay.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại và hệ thống vô trùng đạt chuẩn sẽ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng, lên phác đồ điều trị phù hợp giúp tăng tỷ lệ thành công của ca cấy ghép.

Và hơn hết là trụ Implant đảm bảo chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn cho người sử dụng.

trụ Implant bị lung lay phải làm sao

Chọn trồng răng Implant tại nha khoa uy tín

Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Đồng thời, từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, nghiến răng khi ngủ,…

Trụ Implant bị lung lay phải làm sao đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, cần nhanh chóng đến nha khoa uy tín để được xử lý kịp thời. Hoặc còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart