Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha, luân phiên

Máy bơm là một sản phẩm được sử dụng ở nhiều nhà máy, các công trình hiện nay. Để vận hành chúng đơn giản hơn, tủ điện điều khiển máy bơm sẽ giúp chúng ta làm được điều này. Hãy cùng Bến Thành tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, vai trò và cách lắp đặt tủ điện này nhé.

Tủ điện điều khiển máy bơm là gì

 

Tủ điện điều khiển máy bơm cơ bản là một thiết bị bảo vệ có khả năng tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy khô dầu,… Với mục đích giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, tiết kiệm chi phí bảo trì, tối đa lợi ích cho người sử dụng.

Tủ điều khiển máy bơm có các loại phổ biến như: Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha dùng cho công nghiệp, tủ điều khiển máy bơm nước 1 pha dùng cho gia đình, tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, tủ điều khiển máy bơm nước thải.

Bảng giá tủ điện điều khiển máy bơm

 

CÔNG SUẤT                       
CHỨC NĂNG ĐIỀU KHIỂN CỦA TỦ ĐIỆN 

GIÁ (VNĐ)                

0.75kW – 45kW              

 Điều khiển 01 bơm: Bảo vệ ngắn mạch, quá dòng, quá tải, bó động cơ, chạy khô, bảo vệ chống chạy ngược chiều, đảo pha, bảo vệ mất pha, có tiếp điểm báo đầy báo cạn mực nước, chống giật, đóng cắt thông qua 3 tiếp điểm ướt (chất lỏng).

2.000.000 trở lên

 Điều khiển 01 bơm khởi động sao tam giác: Bảo vệ động cơ quá dòng quá tải, bó động cơ, chạy khô, bảo vệ mất pha, đảo pha, chống chạy ngược chiều, có tiếp điểm báo đầy báo cạn mực nước, chống giật, đóng cắt thông qua 3 tiếp điểm ướt (chất lỏng).

4.000.000 trở lên

 Điều khiển 02 bơm hoạt động luân phiên theo thời gian: Bảo vệ động cơ quá dòng quá tải, bó động cơ, chạy khô, bảo vệ đảo pha, mất pha, chống chạy ngược chiều, có tiếp điểm báo đầy báo cạn chống giật, đóng cắt thông qua 3 tiếp điểm ướt (chất lỏng).

4.000.000 trở lên

 Điều khiển 02 bơm khởi động sao tam giác hoạt động luân phiên theo thời gian:

 Bảo vệ động cơ quá dòng, quá tải bằng điện tử, bó động cơ, chạy khô, bảo vệ đảo pha, bảo vệ mất pha, chống chạy ngược chiều, có tiếp điểm báo đầy báo cạn chống giật, đóng cắt thông qua 3 tiếp điểm ướt (chất lỏng).
9.000.000 trở lên

 

Lắp đặt tủ điện điều khiển máy bơm

Các loại tủ điện điều khiển máy bơm phổ biến

 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha

 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha thường được sử dụng để bơm nước trong ngành thuỷ lợi, trong các nhà máy sản xuất công nghiệp cần nhu cầu bơm lưu lượng nước lớn. Máy bơm được cấp nguồn điện 3 pha 380VAC. Các loại tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha có nhiều chức năng hơn như điều khiển, bảo vệ mất pha, quá áp.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha

 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha được sử dụng trong gia đình, hoặc nhà dân có nhu cầu tưới nước với lưu lượng thấp thường bơm nước ở giếng. Tủ thường chỉ có chức năng bật, tắt, bảo vệ ngắn mạch.

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên

 

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên thường được lắp đặt cho các ứng dụng cần sử dụng máy bơm liên tục, gồm nhiều máy bơm luân phiên nhau trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính liên tục của việc bơm nước và đảm bảo được tuổi thọ của máy bơm. Tủ điều khiển máy bơm luân phiên được sử dụng theo yêu cầu kỹ thuật để có chức năng điều khiển khác nhau.

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy

 

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy thường được lắp đặt hầu hết ở mọi công trình công cộng như chung cư, cao ốc, khu công nghiệp, nhà máy. Tủ điều khiển máy bơm có chức năng đóng ngắt tự động hoặc bằng tay, đảm bảo an toàn khi xảy ra sự có cho thiết bị và tăng tuổi thọ của máy bơm. 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải

 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải thường được lắp ở các nhà máy xử lý nước thải, tủ điện có nhiều chức năng điều khiển khác nhau sử dụng cho hệ thống máy bơm công suất lớn.

Quý khách đang có nhu cầu cần lắp đặt tủ điện điều khiển máy bơm các loại trên hãy gọi ngay cho Bến Thành để được kỹ thuật tư vấn tận tình đáp bảo đúng theo nhu cầu của khách hàng. Đừng ngần ngại nếu quý khách chưa biết nhiều về kỹ thuật, hoặc giá cả của tủ điện, chúng tôi sẽ báo giá tốt nhất cho quý khách:

Tủ điện điều khiển máy bơm

Phân loại tủ điều khiển máy bơm

 

Tủ điện điều khiển máy bơm hiện có các loại dưới đây:

–  Tủ điện điều khiển máy bơm bù áp: Đây là loại tủ có chức năng điều khiển và giám sát duy trì áp lực đường ống. Loại bơm này thường có công suất nhỏ và luôn nhỏ hơn bơm chính. Yêu cầu khi sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm này là nên lưu ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 bar đến 10 bar.

Tủ điện điều khiển máy bơm

Liên hệ Bến Thành để được tư vấn báo giá tốt

–  Tủ điện điều khiển máy bơm điện: Khi xảy ra cháy, loại máy bơm này sẽ làm việc. Lúc này, nhu cầu nước rất nhiều nên công suất máy bơm loại này sẽ lớn hơn. Do đó, tủ điện điều khiển loại máy bơm này thường có chế độ khởi động sao hoặc tam giác. Một lưu ý đó là cần thiết kế tủ điện điều khiển bơm điện làm sao để đảm bảo tính tuần tự khởi động và tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm.

–  Tủ điện điều khiển máy bơm Diesel: Cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ hết điện áp nếu hết điện mà không được sạc. Khi hoạt động, tủ sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì như sau: khởi động động cơ lần một 10 đến 15s, nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại, chờ trong 10s để acquy hồi điện.

Hiện nay các loại tủ điều khiển bơm sử dụng cho nhu cầu sử dụng nước của công trình , nhà máy còn có tủ điện điều khiểm máy bơm phòng cháy chữa cháy (PCCC) được sử dụng nhiều trong các công trình.

Tủ điện điều khiển máy bơm PCCC

Liên hệ Bến Thành để được tư vấn báo giá tủ điều khiểm máy bơm PCCC

Chức năng

 

–  Tủ điện điều khiển máy bơm giúp đóng cắt an toàn, cảnh báo nguy hiểm đối với động cơ của máy bơm nước.

–  Hạn chế đến mức thấp nhất các tác động xấu do sự biến đổi bất thường của lưới điện gây ra đối với động cơ máy bơm nước.

–  Đảm bảo vận hành một cách an toàn cho toàn bộ hệ thống máy bơm, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại đến người sử dụng.

Cách lắp đặt tủ điện điều khiển bơm nước cơ bản

 

Đối với tủ dùng nguồn điện 3 pha, việc lắp đặt tủ điện cũng khá đơn giản, các bạn hãy lần lượt thực hiện theo các thao tác dưới đây:

–  Đấu 3 pha của nguồn điện tương ứng với 3 vị trí đầu vào của tủ.

–  Đấu 3 pha của máy bơm tương ứng với 3 vị trí đầu ra của tủ.

–  Đấu dây trung tính vào vị trí ± trong tủ điều khiển.

–  Rơ le nhiệt để ở định mức là tốt nhất.

Cách vận hành tủ

–  Trước khi vận hành tủ điện máy bơm, đầu tiên các bạn cần thực hiện những công việc dưới đây: 

+ Kiểm tra nước mồi (với bơm trục ngang)

+ Kiểm tra vị trí của các van 2 chiều

+ Đóng aptomat nguồn

+ Kiểm tra điện áp: 360 <=  U =>  400V

–  Sau khi đã thực hiện các bước kiểm tra như trên, vận hành tủ theo các bước dưới đây:

+ Dùng nút ấn ON màu xanh để khởi động máy

+ Kiểm tra chiều quay của máy (đối với bơm đặt cạn)

+ Kiểm tra lưu lượng của máy (đối với bơm thả chìm), nên đảo chiều quay để tìm ra chiều quay có lưu lượng lớn hơn.

+ Kiểm tra dòng điện: I <= I định mức. Nếu I > I định mức phải khép bớt van hai chiều nhằm hạn chế bớt lưu lượng đầu ra, đưa I về ≤ I định mức.

–  Sau khi đã sử dụng xong, dừng máy theo các bước sau sau:

+ Dùng nút OFF màu đỏ để dừng máy

+ Cắt aptomat để nâng cao tuổi thọ của đèn báo và rơ le trung gian.

–  Khi sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm nước cần lưu ý:

+ Chỉ chạy máy ở điện áp: 360 <= U => 400V

+ Khi khởi động tủ điện điều khiển máy bơm mà khởi động từ có hiện tượng đóng cắt liên tục thì phải kiểm tra lại điện áp. Trong trường hợp này, ta cần phải tăng tiết diện dây dẫn, sử dụng tủ điều khiển hình sao, tam giác hoặc kiểm tra lại các đầu mối nối tiếp xúc kém.

Trên đây là cách vận hành tủ điều khiển máy bơm nước thông dụng, cơ bản mà các bạn có thể tham khảo, để vận hành chính xác cần được kỹ thuật hướng dẫn chi tiết hơn.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước

Các loại tủ điện điều khiển máy bơm nước 

Quý khách có thể liên hệ Bến Thành để được báo giá tủ điện điều khiển máy bơm mước, tủ điều khiển máy bơm PCCC tốt nhất. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên thiết kế thi công tủ điện điều khiển và là nhà phân phối các thiết bị đóng cắt, tự động hoá của các hãng uy tín Mitsubishi, LS, Schneider, ABB… sẽ giúp quý khách có giải pháp lắp đặt tủ điện tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu suất tối ưu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart