Tư vấn thi công lắp đặt âm thanh nhà thờ

Tư vấn gải pháp lắp đặt thiết bị âm thanh nhà thờ

Nếu từng đến các nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhất là đến vào thời điểm các nhà thờ có lễ thì chắc hẳn bạn sẽ thấy được rất nhiều các thiết bị âm thanh được họ sử dụng trong thánh lễ. Không đơn giản gì để có được những thiết bị âm thanh hoạt động ăn khớp với nhau và tạo ra những âm thanh trong trẻo, có độ vang vừa phải như vậy. Đây là một bài toán khó đối với những người lựa chọn và lắp đặt các thiết bị âm thanh trong hệ thống.

Hầu hết các ngôi nhà thờ hiện nay đều được trang bị các thiết bị âm thanh nhà thờ và những thiết bị này được xem là nét đặc trưng của các ngôi nhà thờ. Các thiết bị âm thanh trong các nhà thờ có thể giống nhau, song cách bố trí và sắp xếp các thiết bị này sẽ khác nhau, điều này phụ thuộc vào cấu trúc thiết kế và không gian của nhà thờ.

Để có được chất lượng âm thanh trong nhà thờ đảm bảo, trước khi chọn lựa và lắp đặt các thiết bị, người ta sẽ đưa ra một giải pháp âm thanh nhà thờ cụ thể. Dựa trên điều kiện thực tế, không gian và kiến trúc của ngôi nhà thờ để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất. Chọn loa được đánh giá là một nhiệm vụ khó khăn, bởi loa trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, giá thành khác nhau; trong khi đó yêu cầu về hệ thống loa của nhà thờ lại khá cao, không chỉ nghe trong, rõ ràng và âm lượng vừa phải ở bên trong nhà thờ mà ở bên ngoài nhà thờ các yếu tố này cũng cần được đảm bảo.

Có một điều mà có lẽ bạn cũng công nhận với chúng tôi, thông thường không gian của các nhà thờ Thiên Chúa khá rộng, từ diện tích sàn bên trong, mái vòm phía trên cho đến không gian bên ngoài sân nhà thờ,… Chính vì vậy, việc chọn mua thiết bị âm thanh nhà thờ để đảm bảo được các yêu cầu cơ bản trong sử dụng thực sự khá khó.

Để có được một hệ thống âm thanh nhà thờ đảm bảo, bạn nên lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Âm thanh sử dụng để Linh mục làm lễ giải có độ trong và đều tiếng
 • Đảm bảo các thiết bị âm thanh cho ca đoàn hát, micro sử dụng để hát và sử dụng để làm tăng âm lượng của piano
 • Hệ thống âm thanh cần đảm bảo có loa bố trí ở ngoài trời để phục vụ giáo dân đi lễ đông hoặc sử dụng trong các cuộc rước
 • Các loa cần phải bố trí đều ở các vị trí xung quanh nhà thờ, âm thanh không quá vang do khoảng khoảng không lớn trên mái vòm
 • Phải kết nối được nhiều nguồn âm thanh khác nhau vào hệ thống chính như: micro để bục đọc sách lễ, bàn lễ, micro không dây, micro solo, dàn micro hút tầm xa cho ca đoàn…

Thiết bị âm thanh nhà thờ chuẩn gồm những gì?

 • Bàn mixer – thiết bị xử lý tín hiệu đầu vào.
 • Amply/main (cục đẩy công suất) cung cấp công suất cho loa.
 • Bộ vang số chống hú, tạo echo cho âm thanh.
 • Micro để bục cho linh mục giảng dạy.
 • Dàn micro cầm tay cho ca đoàn.
 • Bộ micro không dây
 • Micro cho nhạc cụ.


Tư vấn hệ thống âm thanh nhà thờ cần lưu ý

 • Mục đích của việc sử dụng hệ thống âm thanh cho nhà thờ là để phục vụ cho việc giảng lễ hát thánh ca, phục vụ văn nghệ cho các đại lễ nghiêm trang, thánh lễ.
 • Tùy thuộc vào không gian diện tích của nhà thờ, số lượng giáo dân cần phục vụ bao nhiêu để thiết kế hệ thống âm thanh cho nhà thờ một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt phục vụ công tác giảng dạy và truyền giáo.
 • Khác với những hệ thống âm thanh khác âm thanh cho nhà thờ cũng có những điểm đặc trưng riêng.Với mục đích sử dụng chuyên về việc giảng lễ hát thánh ca phục vụ các đại lễ nghiêm trang nên hệ thống âm thanh cho nhà thờ khá chú trọng về phần lời.
 • Vì vậy yêu cầu đầu tiên và micro phải hay bắt tiếng, âm thanh trong trẻo, độ trung thực cao giúp thánh lễ trở nên trang trọng tâm em lời linh mục giảng lệ trở nên lôi cuốn lòng giáo dân hơn.
 • Thiết kế bố trí hệ thống loa phải hợp lý bao phủ được âm thanh cho cả nhà thờ nhưng không gây tiếng vang vọng vì phần lớn các nhà thờ đều được thiết kế với trần cao có mái xéo hoặc mái vòm.
 • Không loa phải được bố trí trong không gian trong và ngoài nhà thờ để phục vụ cho những dịp lễ lớn hoặc những cuộc rước lễ ngoài trời.
 • Hệ thống âm thanh trong nhà thờ cần đảm bảo được độ cân bằng giữa micro giảng dạy của linh mục, dàn micro của ca đoàn và tiếng Piano đệm đàn.

Lựa chọn địa điểm bán thiết bị âm thanh nhà thờ

Điều quan trọng, quyết định đến chất lượng âm thanh nhà thờ vẫn là việc lựa chọn một địa điểm cung cấp thiết bị âm thanh có uy tín. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa điểm cung các sản phẩm âm thanh cho nhà thờ nhưng không phải địa điểm nào cũng đem đến những sản phẩm có chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra của người sử dụng.

Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các thông tin cần thiết và lựa chọn cho mình một địa điểm cung cấp thiết bị âm thanh nhà thờ tin cậy nhất. Một địa điểm mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn trong bài viết này đó chính là Nguyễn lê Audio, với uy tín và những giá trị đem lại cho người yêu nhạc trong nhiều năm qua, Nguyễn Lê Audio luôn được đánh giá là một địa chỉ tin cậy để chọn mua các sản phẩm nhạc cụ và âm thanh ánh sáng. Nguyễn Lê có giá cả hợp lý và tùy theo ngân sách từ nhà thờ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo