VAN 1 CHIỀU CÓ THỰC SỰ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC BẢO QUẢN CÀ PHÊ SAU RANG? – iCup

Mục lục

Tại sao chúng tôi ngừng đóng cà phê hạt rang trong túi có van 1 chiều?

“Van 1 chiều trong túi cho phép CO2 từ cà phê thoát ra khỏi túi mà không để Oxi bên ngoài chui ngược vào trong túi, nhằm tránh cho cà phê bị oxi hoá mất mùi”

Bắt đầu từ tháng 10/2018, tức là sau 4 năm sử dụng túi zip có van 1 chiều. iCup chính thức ngưng sử dụng túi có van 1 chiều cho tất cả các loại cà phê hạt rang. Vì vậy, chúng tôi nghĩ nên giải thích cho khách hàng của mình biết lý do mà chúng tôi quyết định như vậy.

Hiện tại, iCup đang rang các hạt cà phê đặc sản trên khắp thế giới với mức rang theo yêu cầu của khách hàng; từ rang sáng màu đến màu trung bình; với các mục đích pha khác nhau từ Drip cho đến Espresso. Chúng tôi nhận thấy rằng: với cà phê đặc sản (specialty) thì van 1 chiều mang theo yếu tố tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Trước tiên, iCup xin đưa ra vài lý do hiện tại các nhà rang xay sử dụng túi đựng cà phê có van 1 chiều

  • Áp dụng chủ yếu cho các túi cà phê từ 1kg trở lên: Do lượng khí thoát ra là lớn và có thể làm nổ túi nếu không có van xả. Lượng khí là không quá đáng kể nếu sử dụng túi 250g
  • Không có đủ thời gian Degas tiêu chuẩn trước khi đóng túi zip: Thường thì cà phê sau rang sẽ được để ở nơi thoáng khi, độ ẩm thấp sau 12 đến 24h với mục đích cho CO2 bay hơi ra khỏi cà phê. CO2 là 1 sản phẩm phụ sau rang cà phê. Nếu đóng túi ngay sau rang mà không có van, rất có thể túi cà phê sẽ căng phồng và nổ sau 1-2 ngày.
  • Van 1 chiều được quảng cáo rầm rộ cho chất lượng cà phê tốt hơn: Vì cho phép CO2 thoát ra và ngăn oxi chui ngược vào túi làm oxi hoá cà phê. Với kết luận oxi chính là thủ phạm gây ra sự biến đổi hương vi tiêu cực của cà phê.
  • Các sản phẩm cà phê chủ yếu cho mục đích Espresso và pha phin: Khi mà khí CO2 có trong cà phê sẽ ảnh hưởng khá cực đoan lên hương vị cuối cùng của ly cà phê. Đây có thể là lý do mà rất nhiều thương hiệu cà phê lớn trên thế giới vẫn đang tiếp tục sử dụng van 1 chiều trong túi đựng cà phê của họ. Ngoài ra thì cà phê rang đậm có xu hướng nhả nhiều CO2 hơn cà phê rang nhẹ và vừa.
  • Hầu hết các nhà rang xay khác vẫn đang sử dụng túi có van 1 chiều như điều tất yếu: Có nhiều thứ trông có vẻ như hiển nhiên khỏi cần bàn cãi. Các anh chị đại trong ngành còn đang dùng thì chắc hẳn là phải có lý.

Tuy nhiên, đối với cà phê đặc sản (specialty) – van 1 chiều có còn tác dụng?

Tại sao chúng tôi ngừng đóng cà phê hạt rang trong túi có van 1 chiều-

Một trong các vấn đề đặc biệt quan tâm của cà phê đặc sản là HƯƠNGVỊ. Thật không may là 1 trong các vấn đề trầm trọng của van 1 chiều là nó làm mất đi không chỉ CO2 mà còn làm mất đi các chất thơm dễ bay hơi (đặc biệt là các hương thể nhẹ như hoa, quả vốn là lý do mà nhiều người yêu thích cà phê đặc sản)

Các bạn biết đấy, cà phê có khả năng hút mùi rất tốt, nó hoàn toàn có thể hấp thụ hương thể nhẹ ngược trở lại cà phê trong môi trường kín. Vì vậy, túi không van là môi trường tốt nhất để bảo quản cà phê hạt chất lượng cao sau rang bất kể hình thức túi có căng phồng đến đâu.

Vì vậy, dưới đây là lý do iCup chính thức ngưng sử dụng túi cà phê có van 1 chiều

  • Chúng tôi đóng cà phê trong các túi kraft nhỏ 250g chất liệu dày: Khối lượng này đủ lớn cho 1 người xài cà phê tươi liên tục trong 10 ngày (thời điểm vàng cho hương và vị tốt nhất) và đủ nhỏ để lượng CO2 trong túi không làm phồng và nổ túi.
  • iCup luôn khử khí (Degas) cà phê sau rang liên tục 12h trong phòng sạch: Đây là thời gian mà CO2 trong cà phê thoát ra mạnh nhất. Sau đó cà phê được chia đều và đóng ngay vào các túi nhỏ 250g sẵn sàng đến tay khách hàng.
  • Chúng tôi không cam tâm làm mất đi hương vị cà phê – điều tạo dựng nên tình yêu với cà phê đặc sản : Khách hàng của iCup là những người yêu thích cà phê đặc sản, được pha bởi các dụng cụ pha thú vị từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi không cam tâm mất đi phần lớn mùi hương này (qua van 1 chiều) khi cà phê được mở trên tay khách hàng của mình. Các bạn có thể tham khảo danh mục cà phê đặc sản mà iCup hiện có, thường cập nhật thêm các loại mới trên fanpage chính của iCup – Thế giới dụng cụ cà phê.
  • Đối với khách hàng yêu cầu mục đích sử dụng cuối là Espresso: iCup sẽ degas trong 24h và khuyến khích khách hàng sử dụng sau 4-5 ngày sau rang.
  • Túi không van giúp hương thơm thể nhẹ được giữ lại trong cà phê: Tiếp tục tái hấp thụ, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của cà phê. Hiện tại iCup luôn khuyến khích khách hàng sử dụng cà phê tối đa 1 tháng sau rang. Sau thời gian này, cà phê bắt đầu giảm hương vị khá rõ rệt.

Trên đây là những lý do mà chúng tôi chính thức ngưng sử dụng túi đựng cà phê có van 1 chiều!

Chúng tôi cũng đã nêu rõ các đặc điểm khi sử dụng túi có van và không van. Rõ ràng túi có van vẫn có một giá trị nhất định. Chỉ có điều, đối với cà phê đặc sản thì giá trị đó không còn (hay nói đúng hơn là PHẢN TÁC DỤNG). Các bạn đồng nghiệp của chúng tôi nếu đọc bài viết nãy hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé!

Lần tới, iCup sẽ chia sẻ cho các bạn các lý do nên sử dụng cà phê tươi (mới rang). Các bạn đón đọc nhé!

Hà Nội ngày trở gió!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart